ยะลา หมูจ่อขึ้นราคารับสงกรานต์ คาดทะลุ 200 บาทต่อกิโลกรัม
ยะลา - หมูจ่อปรับราคารับสงกรานต์ ขยับทะลุ 200 บาทต่อกิโลฯ ขณะที่ราคาวัตถุดิบอาหารอื่นๆ เช่น ผัก น้ำมันพืช ก็มีแนวโน้มปรับเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะกระทบต่อทั้งผู้ขายปลีก โดยเฉพาะรายย่อย ร้านอาหาร ตลอดจนผู้บริโภคที่มีค่าใช้จ่ายด้านอาหารต่อคนต่อเดือนเพิ่มขึ้นอีก
เมื่อวันที่ 7 เมษายน 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่แผงหมูสดตลาดนัดเช้าในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา ช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองและการเลี้ยงสังสรรค์ครั้งใหญ่ซึ่งเป็นประจำทุกปีของคนไทยที่จะมีความต้องการใช้อาหารสดจำนวนมากขึ้น ล่าสุดราคาอาหารสดเริ่มปรับขึ้นตามการคาดการณ์ โดยเฉพาะหมูสดวัตถุดิบหลักเริ่มปรับราคาขึ้นแล้ว แม่ค้าเปิดเผยว่าราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มตอนนี้เริ่มขยับจากสัปดาห์ที่แล้ว กก.ละ 93 บาท เป็น กก.ละ 95-98 บาทแล้ว
ส่งผลให้ราคาหมูชำแหละต้องปรับขึ้นตามไปด้วย โดยจากเดิมราคาหมูเนื้อแดงขาย กก.ละ 180 บาทก็ปรับขึ้นเป็น 190บาทต่อ กก. ส่วนหมูสามชั้นก็ปรับขึ้นจาก กก. ละ 180 บาทขึ้นเป็น 190 บาท แต่และยังมีการคาดการณ์อีกว่ายิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 12-15 เมษายน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ประชาชนเดินทางกลับบ้านนั้น ราคาเนื้อหมูชำแหละ อาจจะพุ่งทะลุ 200 บาทต่อกิโลกรัมอีกครั้ง
แม่ค้าแผงหมูสด บอกว่า ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เป็นเทศกาลท่องเที่ยวทำให้ประชาชน ตลอดจนร้านอาหารมีความต้องการบริโภคมากขึ้น ขณะที่ราคาวัตถุดิบอาหารอื่นๆ เช่น ผัก น้ำมันพืช ก็มีแนวโน้มปรับเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะกระทบต่อทั้งผู้ขายปลีก โดยเฉพาะรายย่อย ร้านอาหาร ตลอดจนผู้บริโภคที่มีค่าใช้จ่ายด้านอาหารต่อคนต่อเดือนเพิ่มขึ้นอีก ท่ามกลางภาวะที่ค่าใช้จ่ายด้านอื่น ๆ ก็เริ่มมีสัญญาณปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน
มีเสียงแม่ค้าท้ายคลิป...
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593 – 080-036-2786