ข่าวแพร่ // จังหวัดแพร่ร่วมบูรณาการตรวจสอบราคาจำหน่ายเนื้อสุกร ในตลาดสด ,ร้านจำหน่ายและโรงชำแหละ ในจังหวัดแพร่
วันที่ 7 มกราคม 2565 เวลา 09.30-12.00 น. นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ มอบหมาย นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายวาทิต ปัญญาคม ปลัดจังหวัด นางอารีย์ เหลืองหิรัญ พาณิชย์จังหวัด นายสัตวแพทย์ ดร.สมพร พรวิเศษศิริกุล ปศุสัตว์จังหวัด นายชัยยุทธ์ ทองศรี หัวหน้าสำนักงานสาขาชั่ง ตวง วัด เขต1-3 แพร่ และเจ้าหน้าที่ ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะเนื้อสุกร ณ ตลาดสด ร้านจำหน่าย และ โรงชำแหละและตัดแต่งสุกรของซีพี สาขาจังหวัดแพร่ พบว่า เขียงหมูในตลาดสด ราคาหมูเนื้อแดง (ไหล่และสะโพก) ราคา 160 – 200 บาท/กิโลกรัม และ ร้านจำหน่าย เช่น ซีพี เบทาโกร หมูอินเตอร์ และห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ราคาหมูเนื้อแดง (ไหล่และสะโพก) ราคา 165 –175 บาท/กิโลกรัม ทั้งนี้ ราคาจำหน่ายในร้านต่ำกว่าราคาที่จำหน่ายในตลาดสด ปริมาณที่จำหน่ายได้โดยรวมลดลงและมีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค เนื่องจากผู้บริโภคหันไปบริโภคสินค้าอื่นทดแทน อาทิ ไก่ ไข่ เป็นต้น
นอกจากนี้ คณะได้ติดตามการดำเนิน “โครงการหมูพาณิชย์...ลดราคา ช่วยประชาชน” ซึ่งจังหวัดแพร่ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแพร่ ร่วมกับ ร้านหมูอินเตอร์ จำหน่ายหมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 150 บาท ณ ร้านหมูอินเตอร์ สาขาชมภูมิ่ง ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) เพื่อลดภาระค่าครองชีพและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วนในภาวะราคาสุกรที่สูงขึ้น ช่วยให้ประชาชนมีช่องทางในการเลือกซื้อเนื้อหมูราคาถูกกว่าท้องตลาดอีกด้วย.
ภาพ/ข่าว
ราเชนทร์ โชติถนอมกิจ แพร่..รายงาน